“Sell in May” và nỗi ám ảnh với các trader

“Sell in May” và nỗi ám ảnh với các trader

Tháng 5 luôn là nỗi ám ảnh với nhà đầu tư, ngay cả khi kinh tế toàn cầu không đối mặt nguy cơ đáng kể nào.

8 trong 10 năm qua, tháng 5 luôn là tháng đi xuống của chứng khoán vì “Sell in May”. Cùng Vnrebates.net điểm qua thông tin ảnh hưởng đến tháng 05 đầy ám ảnh này nhé.

Khái niệm “Sell in May and Go Away”

“Sell in May and go away” (tạm dịch: Hãy bán cổ phiếu trong tháng 5 rồi đi chơi) là một thuật ngữ giao dịch nổi tiếng cảnh báo các nhà đầu tư rằng hãy bán cổ phiếu mà họ nắm giữ trong tháng 5 để tránh mùa suy giảm trên thị trường chứng khoán.

Nếu một trader tuân theo chiến lược này, người đó sẽ bán cổ phiếu vào tháng 5 và đầu tư trở lại thị trường chứng khoán vào tháng 11 để tránh khỏi biến động giảm trong giai đoạn tháng 5 đến tháng 10. Theo ghi nhận thực tế của một số nhà đầu tư, chiến lược này mang về kết quả tốt hơn là duy trì ở lại thị trường chứng khoán trong suốt cả năm trời.

Chiến lược này dựa trên dữ liệu lịch sử của một số cổ phiếu trong giai đoạn 6 tháng bắt đầu từ tháng 5 và kết thúc vào tháng 10 thường tỏ ra kém phong độ hơn so với giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 4.

Diễn biến thực tế thị trường với thuật ngữ “Sell in May”

Bất ổn liên quan đến đại dịch Covid-19, căng thẳng Mỹ – Trung bùng phát và lợi nhuận doanh nghiệp quý I sụt giảm khiến các thị trường có nguy cơ lao dốc mạnh trong tuần này. Cổ phiếu thị trường mới nổi có lúc giảm tới 2,9% trong phiên 4/5 còn thị trường tiền tệ có phiên biến động mạnh thứ hai sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh khiến virus corona lây lan và dọa áp thêm thuế với nền kinh tế số hai thế giới.

“Diễn biến mới lớn nhất có thể gây sức ép lên các thị trường mới nổi là căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng”, theo Eric Stein, đồng giám đốc bộ phận thu nhập cố định toàn cầu tại Eaton Vance Corp, trụ sở Boston, bang Massachusetts, đang quản lý khoảng 500 tỷ.

“Yếu tố tiêu cực vẫn lơ lửng trên các nhóm tài sản”, ngay cả khi các biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ trên thế giới đã giúp cải thiện các thị trường mới nổi trong tháng 4.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tại nhiều quốc gia đang phát triển dự kiến được công bố trong tuần, phần nào phản ánh độ sâu của đợt giảm tốc lần này. Số liệu hôm nay cho thấy hoạt động sản xuất tại một số nền kinh tế châu Á trong tháng 4 xuống thấp kỷ lục. Đà tăng của rupiah Indonesia và peso Philippines sẽ được kiểm tra khi hai nước công bố số liệu GDP.

Quyết định về lãi suất tại Malaysia, cộng hòa Czech và Chile đang là tiêu điểm. Real của Brazil đang là đồng tiền có diễn biến kém nhất thế giới trong năm nay do bất ổn chính trị liên quan Tổng thống Jair Bolsonaro, đại dịch Covid-19.

Tại Mỹ, S&P 500 đã tăng 30% kể từ đáy tháng 3 nhờ hàng loạt biện pháp kích thích từ Washington và Fed. Với kỳ vọng đại dịch Covid-19 đã đạt đỉnh, 22 bang, chiến 38% GDP Mỹ, có thể mở cửa trở lại trong 10 ngày tới sau nhiều tuần phong tỏa để ngăn virus corona lây lan, theo Fundstrat.

“Nếu số ca nhiễm Covid-19 tại một bang mở cửa sớm bắt đầu tăng… đó là một dấu hiệu đáng lo ngại”, Robert Pavlik, giám đốc đầu tư chiến lược tại SlateStone Wealth, nói. “Bởi vì sau đó, quá trình tái mở cửa sẽ phải tạm ngừng, thị trường càng thêm lo ngại…”.

Một nghiên cứu từ Goldman Sachs chỉ ra rằng lịch trình tái mở cửa tại nhiều quốc gia khác cho thấy “sự lạc quan quá mức” và đà phục hồi trong sản xuất, xây dựng nhanh hơn là tiêu dùng.

Ví dụ, ở Trung Quốc, “tái mở cửa nền kinh tế không dẫn đến việc người tiêu dùng mua sắm trở lại”, Rick Meckler, nhà phân tích tại Cherry Lane Investments, New Vernon, bang New Jersey, cho biết. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng tại Mỹ, nơi chi tiêu dùng chiến tới 2/3 hoạt động kinh tế.

Theo Mona Mahajan, chiến lược gia đầu tư Mỹ tại Allianz Global Investors, các nhà đầu tư dựa trên số liệu sẽ theo dõi những thông tin chính thức về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hoặc số liệu phi truyền thống, như số lượng đặt chỗ trực tuyến tại các nhà hàng.

Những lĩnh vực mang tính chu kỳ như tài chính, công nghiệp, năng lượng và vật liệu của S&P 500 dự kiến đi lên khi kinh tế tăng trưởng. Tuy nhiên, điều này sẽ đi kèm với xu hướng chốt lời và chuyển sang các lĩnh vực chưa tăng mạnh.

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Post a Comment