Cách đặt dừng lỗ hiệu quả nhất khi giao dịch cùng các mô hình giá cổ điển

Cách đặt dừng lỗ hiệu quả nhất khi giao dịch cùng các mô hình giá cổ điển

Điều gì khiến lệnh giao dịch của bạn có lợi nhuận? Một điểm vào lợi thế và một mục tiêu giá chính xác!? Đúng nhưng chưa đủ, nó còn phụ thuộc vào vị trí mà bạn đặt dừng lỗ – vị trí mà tại đó bạn chấp nhận rằng “lần này mình đã sai”.

Có rất nhiều cách đặt dừng lỗ, từ việc dựa trên các vùng kháng cự – hỗ trợ, các vùng cản tâm lý, các chỉ báo, độ biến động, hay đơn giản là chỉ dựa vào tỷ lệ risk:reward mong muốn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ không tìm hiểu về tất cả các kỹ thuật trên, mà chỉ tập trung vào việc đặt dừng lỗ như thế nào khi giao dịch với các mô hình giá cổ điển.


Vậy mô hình giá cổ điển là gì? Anh em hẳn không xa lạ với các mô hình giá như vai-đầu-vai, hai đỉnh/đáy, tam giác cân…đó chính là mô hình giá cổ điển, hay còn được gọi là mô hình biểu đồ. Chúng ta cũng không không nói về cách xác định các mô hình này như thế nào, các bài biết về nó khá nhiều, anh em có thể tìm lại trên TradeTop.net.

Dài dòng như vậy thôi, tóm lại chúng ta đặt dừng lỗ ở đâu khi giao dịch các mô hình giá cổ điển là hiệu quả nhất?

Chúng ta cùng xem xét một “Case Study” được thực hiện trên chỉ số FTSE100 của Anh, các nhân tố ủng hộ chiến lược mua vào bao gồm:

 • Về mặt phân tích cơ bản:
  • Anh đã và đang triển khai vắc-xin Covid-19 một cách nhanh chóng;
  • Sự lạc quan hậu Brexit;
  • Triển vọng hồi phục sau đại dịch của Anh là khá tốt;
 • Về mặt phân tích kỹ thuật:
  • Giá đang trong một xu hướng tăng;
  • Mô hình tam giác cân đã bị phá, xác nhận sự tiếp diễn xu hướng;

Chúng ta vào lệnh “buy” khi giá breakout khỏi mô hình. Và có 3 cách đặt dừng lỗ hiệu quả sau đây, anh em có thể tự cân nhắc các ưu nhược điểm của từng phương pháp và chọn cho mình cách phù hợp nhất.

Cách số 1: Dừng lỗ hẹp

Với cách này chúng ta sẽ dừng lỗ ngay phía dưới thanh nến breakout (đóng vai trò là tín hiệu kích hoạt) đối với lệnh mua, và ngược lại cho lệnh bán.

1-traderviet.
 • Ưu điểm: Điểm dừng lỗ hẹp, kích thước vị thế lớn hơn với cùng tỷ lệ rủi ro, tỷ lệ RR lớn hơn.
 • Nhược điểm: Dễ bị dừng lỗ.

http://tradetop.net

Cách số 2: Dừng lỗ trung bình

Với cách này, điểm dừng lỗ sẽ được đặt phía dưới của nến trước nến breakout (nếu nến này có kích thước quá bé thì lấy nến liền trước đó).

2-traderviet.
 • Ưu điểm: ít bị dừng lỗ
 • Nhược điểm: Tỷ lệ RR không tốt bằng, kích thước vị thế nhỏ hơn với cùng mức độ rủi ro.

Cách số 3: Dừng lỗ hoàn toàn ngoài mô hình

Với cách này, điểm dừng lỗ sẽ được đặt hoàn toàn ở phía ngoài mô hình. Do khoảng cách dừng lỗ lớn, bạn có thể “tuỳ cơ ứng biến” chọn việc ở lại vị thế khi thuận lợi hoặc thoát sớm vị thế khi bất lợi, tuy nhiên cần lưu ý rằng không được lạm dụng điều này để tránh phá vỡ hệ thống giao dịch của mình.

3-traderviet.
 • Ưu điểm: Ít bị dừng lỗ, linh hoạt trong việc quản lý lệnh;
 • Nhược điểm: RR thấp, kích thước vị thế nhỏ hơn;

Trên đây là những cách thức đặt dừng lỗ hiệu quả khi giao dich cùng với các mô hình giá cổ điển, anh em tham khảo và chọn cho mình cái phù hợp nhất nhé! Cá nhân mình ưu tiên dùng kiểu số 3 bởi nó cho phép chúng ta linh hoạt xử lý lệnh và ít bị stop – out bất ngờ khi biến động gia tăng.

Tham khảo: Forexlive

Post a Comment